Dự Báo Nơi Đổ Bộ Của Cơn Bão Gần Biển Đông Cộng Đồng Mạng

Tin Tức

Theo dự báo bão mới nhất, cơn bão Koinu gần Biển Đông dự kiến đổ bộ miền nam Đài Loan (Trung Quốc).

Dự báo nơi đổ bộ của cơn bão gần Biển Đông

Ảnh vệ tinh bão Koinu. Ảnh: Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA)

 

Nhiều cơ quan dự báo thời tiết cho hay, bão Koinu sẽ đổ bộ vào miền nam Đài Loan vào ngày 5.10, mặc dù quỹ đạo của bão có thể thay đổi.

Đêm 2.10, Cục Thời tiết Đài Loan (CWB) phát cảnh báo trên biển khi bão Koinu tiếp tục di chuyển về hòn đảo này.

Theo CWB, bão Koinu hiện nằm cách mũi Nga Loan – điểm cực nam của Đài Loan – 530 km về phía đông đông nam và đang di chuyển theo hướng tây bắc với tốc độ 9 km/h.

Theo dữ liệu của CWB, với bán kính 220 km, bão Koinu có sức gió duy trì tối đa 155 km/h, giật lên tới 191 km/h.

Cơ quan Thời tiết Nhật Bản JMA dự báo bão Koinu đổ bộ Đài Loan (Trung Quốc). Ảnh: JMA Cơ quan Khí tượng Nhật Bản JMA dự báo bão Koinu đổ bộ Đài Loan (Trung Quốc) vào ngày 5.10.2023. Ảnh: JMA

Chuyên gia dự báo thời tiết Huang En-hung của CWB cho biết, dựa trên diễn biến hiện tại, cơn bão có thể đổ bộ vào khu vực phía nam của huyện Đài Đông vào ngày 5.10 và cảnh báo trên đất liền sẽ được đưa ra trong ngày 3.10.

Theo Huang, bão Koinu dự kiến sẽ đến gần Đài Loan nhất từ ngày 4 đến 6.10.

Vùng ngoại vi của cơn bão có thể mang theo mưa rào rải rác ở phía bắc, đông bắc, đông và đông nam Đài Loan trong ngày 3.10.

Do ảnh hưởng của bão, dự báo sẽ có sóng cao dọc theo bờ biển phía bắc và phía đông của Đài Loan, cũng như trên đảo Hoa Lan và đảo Xanh, bán đảo Hằng Xuân và huyện Liên Giang.

Trong khi đó, Cục Quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA) cho biết Philippines đối mặt với những trận mưa lớn do bão Koinu (tên địa phương là Jenny) gây ra.

Vị trí của bão Koinu lúc 4h40 ngày 3.10.2023. Ảnh: PASAGA Vị trí của bão Koinu lúc 4h40 ngày 3.10.2023. Ảnh: PASAGA

Dự báo vào hồi 14h ngày 3.10, bão sẽ cách Itbayat, Batanes 300 km về phía đông, với sức gió 155 km/h, di chuyển theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được 10 km.

PASAGA cảnh báo mưa lớn có thể gây lũ quét và lở đất ở một số vùng trong cả nước. Ngoài ra, cơn bão dự kiến cũng tăng cường gió mùa tây nam gây mưa và giông ở đảo chính Luzon.

PASAGA dự báo, bão Koinu sẽ đạt cường độ tối đa vào ngày 3.10, sau đó là xu hướng suy yếu dần bắt đầu từ trưa 4.10, nhưng vẫn ở cấp bão cuồng phong.

Philippines phải đối mặt với tác động của khoảng 20 cơn bão mỗi năm, khiến nước này trở thành một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bão trên thế giới.

Nguồn: https://tintinh24h.com/7831-2-tin-bao/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *